Sự khác nhau giữa dây nhảy chuẩn UPC và APC

Dây nhảy quang UPC và APC khác nhau như nào?

Dây nhảy quang chắc hẳn bạn đã không còn xa lạ với sản phẩm này, thiết bị chuyên dụng được dùng để kết nối chuyển đổi tín hiệu giữa hộp phối quang ODF tới các thiết bị chuyển đổi tín hiệu quang điện hay tín hiệu video.

Hiện nay phần lớn các ứng dụng hệ thống mạng đa phần sử dụng dây nhảy quang 2 loại phổ biến chuẩn UPC và APC. Vậy 2 chuẩn này có gì giống và khác nhau? Sử dụng loại nào thích hợp với hệ thống của bạn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung bài viết ngắn dưới đây.

Dây nhảy quang là gì?

Như đã nói ở trên dây nhảy quang là một đoạn dây sợi quang được đúc sẵn 2 đầu là các loại đầu kết nối khác nhau có công dụng kết nối truyền tín hiệu giữa các thiết bị với nhau. Dây nhảy quang có thể là Single hoặc Multi mode tùy thuộc vào tiêu chuẩn cáp quang, hệ thống mà bạn sử dụng.

Dây nhảy quang OM2 Singlemode

Hình ảnh: Dây nhảy quang OM2 Singlemode

Dây nhảy quang có chiều dài 1,5m, 3m, 5m, 10m, 15m, 20m…hoặc bạn cũng có thể đặt sản xuất theo chiều dài thích hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Các loại dây nhảy quang phổ biến

Dây nhảy cáp quang có nhiều loại khác nhau nhưng phổ biến được sử dụng nhiều hơn hẳn vẫn là 2 loại dây nhảy Singlemode và dây nhảy Multimode OM2.

Dây nhảy Singlemode có màu vàng đặc trưng chuyên sử dụng cho các hệ thống mạng và thiết bị dùng chuẩn Singlemode truyền tín hiệu lên được tới 120Km.

Dây nhảy quang Singlemode SC SC OM2 2.0 Duplex

Hình ảnh: Dây nhảy quang Singlemode SC SC OM2 2.0 Duplex

Dây nhảy Multimode thì có màu da cam chỉ sử dụng với thiết bị sử dụng chuẩn Multimode, dây multimode có thể truyền ở khoảng cách 2km – 5km.

Dây nhảy quang Multimode OM2

Hình ảnh: Dây nhảy quang Multimode OM2 SC SC/UPC Duplex MM

Cả 2 loại dây đều có loại đầu nối SC, LC, FC, ST được sử dụng nhiều nhất. Trong đó lại phân ra thành các chuẩn UPC hoặc APC.

Ví dụ: Khi bạn mua dây nhảy sẽ thấy có sự khác biệt như dây SC/UPC hoặc SC/APC chính khi đó bạn sẽ gặp khó khăn khi không biết nên sử dụng loại nào?

Sự khác biệt giữa dây nhảy chuẩn UPC và APC

Dây nhảy quang các loại đầu kết nối đều được chia thành 2 chuẩn UPC và APC đáp ứng nhu cầu sử theo mục đích, quy mô của từng hệ thống truyền dẫn mạng.

Chuẩn UPC trên dây nhảy quang được quy đinh là màu xanh dương (xanh nước biển) và màu xanh lá là chuẩn APC. Đây cũng là một yếu tố đơn giản để bạn có thể nhận biết và chọn mua.

Dây nhảy quang Singlemode SC/UPC

Hình ảnh: Dây nhảy quang Singlemode SC/UPC

Dây nhảy chuẩn UPC không chỉ khác biệt về màu sắc mà còn khác biệt trong diện tích tiếp xúc của sợi quang. Khi tháo lắp nhựa ở đầu dây nhảy bạn sẽ thấy điểm tiếp xúc đầu nối chuẩn UPC bằng xứ có diện tích tiếp xúc phẳng và lớn.

Với dây nhảy quang chuẩn APC thì có đầu xứ điểm tiếp xúc có hình vát nhận tiếp xúc tốt hơn so với chuẩn UPC và được sản xuất theo công nghệ mới GPON (mạng diện rộng).

Dây nhảy quang SC / APC

Hình ảnh: Dây nhảy quang SC / APC

Trong thực tế các hệ thống mạng thông thường sử dụng dây nhảy quang chuẩn UPC là chủ yếu bởi giá thành và các yếu tố kỹ thuật của chúng đáp ứng tốt.

Và APC (GPON) lại ít được sử dụng hơn bởi chúng được nghiên cứu, thiết kế sản xuất chuyên dụng cho các kết nối mạng diện rộng ở các khu vực với nhau.

Đã có rất nhiều bạn đọc, những khách hàng thắc mắc về sự khác biệt giữa dây nhảy quang chuẩn UPC và APC. Qua bài mẩu tin ngắn này hi vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 loại dây nhảy này.

Hãy liên hệ với chúng tôi theo các số Hotline trên Website để được tư vấn hỗ trợ và giải đáp tốt nhất các thắc mắc về sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *